Pages

Saturday, June 20, 2020

ก.อุตฯ เดินเครื่องอุตสาหกรรมกัญชงไทย เตรียมหนุนอาหารสัตว์จาก 'กัญชง' - กรุงเทพธุรกิจ

takmaulaha.blogspot.com

20 มิถุนายน 2563

27

ก.อุตฯ จับมือหน่วยงานวิจัย ผู้ประกอบการปศุสัตว์ พัฒนาอาหารสัตว์จาก "กัญชง" เพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจของไทยทั้งภาคอุตสาหกรรมและเกษตรในอนาคต

วันที่ 19 มิ.ย.63 กระทรวงอุตสาหกรรม โดย นายสุชาติ ไตรแสงรุจิระ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นำคณะทำงานด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์การอาหารสัตว์จาก "กัญชง" ประกอบด้วยผู้แทนจาก กรมปศุสัตว์ สถาบันอาหาร สถาบันพัฒนาวิสำหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เข้าศึกษาดูงานและประชุมหารือการเตรียมความพร้อมในการร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์จากกัญชง ที่ กนกวรรณฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเพาะเลี้ยงสุกรและไก่รายใหญ่ในจังหวัดนครสวรรค์

นายสุชาติ กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรม เล็งเห็นถึงศักยภาพในการนำพืชกัญชง หรือ เฮมพ์ (Hemp) มาสร้างเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของประเทศไทย จึงร่วมกับ หน่วยงานเครือข่ายภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม ได้แก่ สถาบันอาหาร สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จัดทำโครงการสนับสนุนอุตสาหกรรมแปรรูปพืชกัญชงเพื่อตอบสนองเศรษฐกิจชีวภาพ (Bio economy) ในปีงบประมำณ 2564 ซึ่งจะเป็นส่วนในการแก้โจทย์ที่สำคัญให้กับภาคอุตสาหกรรมกัญชงของประเทศไทย โดยการส่งเสริมสนับสนุนด้านเทคโนโลยีการแปรรูป กระบวนการผลิต และนวัตกรรม เพื่อนำทุกส่วนของพืชกัญชง ไม่ว่าจะเป็น ช่อ ดอก ใบ เปลือก แกนใน และลำต้น มาวิจัยและแปรรูป

ซึ่งในส่วนของผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ ถือเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทย ที่กระทรวงอุตสาหกรรมเล็งเห็นถึงคุณประโยชน์ของสาร CBD ที่มีในกัญชง จึงได้ดำเนินการวิจัยถึงศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์จากกัญชง

"งานวิจัยนี้จะสร้ำงคุณประโยชน์ต่อประเทศไทยทั้งในแง่มุมของภาคการปศุสัตว์ที่สามารถนำเอาผลิตภัณฑ์หรือองค์ความรู้ที่ได้ในงานวิจัยครั้งนี้ไปปรับใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพในผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์และภาคการเกษตรที่ส่งเสริมให้มีการปลูกพืชกัญชงเพื่อป้อนให้กับภาคคอุตสุตสาหกรรมแปรรูป ในการนำเอาพืชกัญชงมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งถือเป็นพืชที่สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจไทยได้ในอนาคต" นายสุชาติกล่าว

ด้าน นางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า เบื้องต้นสถาบันอาหารมีการเตรียมการในการวิจัยผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับมนุษย์ที่แปรรูปจำกพืชกัญชงด้วย และมีความยินดีที่จะร่วมมือกับหน่วยงานร่วมวิจัยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์จากกัญชงในครั้งนี้

ขณะที่ รศ.น.สพ.จตุพร กระจายศรี คณบดีคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร กล่าวถึงคุณประโยชน์ของสาร CBD ในพืชกัญชง ที่หากนำไปผสมกับอาหาร จะมีสรรพคุณช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกัน การอยากอาหาร การสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว เป็นต้น และหากนำมาใช้ในอาหารสัตว์ก็จะเป็นสรรพคุณในการช่วยให้สัตว์มีภูมิต้านทานต่อโรค คลายเครียด และเจริญอาหาร ซึ่งทีมวิจัยต้องศึกษาต่อถึงขนาดของสารที่เหมาะสมกับ สัตว์ เบื้องต้นในการวิจัยครั้งนี้ อาจเริ่มจาก ไก่ และสุกร โดยหากได้สูตรการผลิตที่แน่นอนแล้วก็สามารถขออนุญาตผลิตในเชิงอุตสาหกรรมต่อไป

Let's block ads! (Why?)



"ด้านอุตสาหกรรม" - Google News
June 20, 2020 at 04:12PM
https://ift.tt/2V1TY5v

ก.อุตฯ เดินเครื่องอุตสาหกรรมกัญชงไทย เตรียมหนุนอาหารสัตว์จาก 'กัญชง' - กรุงเทพธุรกิจ
"ด้านอุตสาหกรรม" - Google News
https://ift.tt/2XRQMK3

No comments:

Post a Comment